23/05/2017

23/05/2017 – “Có việc ngư dân bị nước bạn bắt sai!
Tại hội thảo, ngư dân Nguyễn Văn Nhỏ nêu lên một thông tin đáng chú ý. Theo ngư dân này, trong thời gian gần đây ông biết có hiện tượng các tàu quân sự của Indonesia đã đi sang vùng biển Việt Nam để đuổi, bắt ngư dân sau đó đưa về vùng biển của họ để lập biên bản.
Và do bất đồng ngôn ngữ, trình độ hiểu biết hạn chế, hơn nữa lại không có lực lượng chấp pháp của Việt Nam nên ngư dân buộc phải ký vào biên bản vi phạm.
Đặc biệt, ngư dân Nhỏ dẫn chứng luôn trường hợp mới đây vào ngày 19-4-2017, ba tàu cá của Phước Tĩnh bị hải quân Indonesia bắt tại vị trí 07012’ vĩ độ Bắc- 108037’ kinh độ Đông.
Theo ông Nhỏ, vị trí này thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam. “Điều này gây hoang mang, lo lắng cho bà con ngư dân chúng tôi”, ông Nhỏ nói.
Thông tin của ngư dân Nhỏ đưa ra đã được thượng tá Nguyễn Văn Tranh – trưởng phòng pháp luật – Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3 xác nhận.
Theo thượng tá Tranh, từ 11- 2016 trở lại đây, hải quân và kiểm ngư của Indonesia thường xuyên sang vùng biển Việt Nam để bắt tàu cá của ngư dân, có khi vào sâu đến vùng biển Việt Nam gần 30 hải lý.
Cụ thể, ngày 3-5, tàu chấp pháp Indonesia sang vùng biển Việt Nam bắt tàu cá của Bến Tre, ngày 21-5, sang bắt năm tàu cá của tỉnh Khánh Hòa. Và hiện cảnh sát biển Việt Nam đang làm việc với nước bạn trong vụ năm tàu cá của Khánh Hòa.
“Hiện hai tàu của cảnh sát biển đang có mặt ở vùng biển giáp ranh với Indonesia để bảo vệ ngư dân”, thượng tá Tranh thông tin.
Để có bằng chứng, cơ sở đấu tranh việc ngư dân bị bắt sai, thượng tá Tranh đề nghị ngư dân khi bị bắt sai phải ngay lập tức liên hệ với cơ quan chức năng, đồng thời phải “đóng băng” máy ngay để có cơ sở khẳng định đang đánh bắt ở vùng biển Việt Nam, xử lý tốt thông tin.
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, bí thư tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định, phải xử lý nghiêm việc ngư dân vi phạm vùng biển nước bạn. Đồng thời, với những việc ngư dân bị bắt sai thì phải kiên quyết bảo vệ, bảo vệ đến cùng.”