CÁC NƯỚC ÂU MỸ CÓ THẬT SỰ KHÔNG BUÔN BÁN VỈA HÈ

CÁC NƯỚC ÂU MỸ CÓ THẬT SỰ KHÔNG BUÔN BÁN VỈA HÈ
Hà Nội, Hồ Chí Minh đang làm chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ.
Ở quận 1, tp. Hồ Chí Minh ông Đoàn Ngọc Hải đang cương quyết dỡ bỏ bất cứ thứ gì nằm trên vỉa hè, dù dưới đất hay trên cao, kể cả tượng, cây xanh, bồn hoa.
Thiết lập trật tự lòng đường, vỉa hè, tạo sự thông thoáng vỉa hè, trả vỉa hè cho người đi bộ là hoàn toàn đúng, không bàn cãi, nhưng dỡ bỏ tất tần tật mọi thứ thì có vẻ hơi máy móc, nhất là cây xanh. Khi xem cảnh cẩu cả cây xanh trên vỉa hè tôi hơi ngạc nhiên bởi chính thành phố đang phải trồng cây xanh, trồng hoa trên các hè phố để cải thiện môi trường sống đô thị.
Vậy thực sự có phải các nước văn minh Âu, Mỹ họ hoàn toàn không buôn bán vỉa hè hay không? Hình như không phải vậy. Trong hồi ức của tôi thì đầu năm 1991 tôi đã từng mua giầy ở hè phố Paris, ăn trưa ở hè phố Nice (Pháp); Các năm 2007-2010 tôi đã từng ăn trưa, uống cafe trên vỉa hè London, Paris, Rome, Milan, Barcenola, Johannesburg (Nam Phi); Vừa mới năm 2015 tôi đã từng mua hoa quả và Hot Dog trên vỉa hè New York, San Francisco và năm 2016 tôi cũng mua đồ ăn nhanh và ăn trưa trên vỉa hè Vienna (Áo).
Tôi vửa tra cứu trên google thì hoá ra cả Paris, London, Rome, Barcelona, Frankfurt, Hamburg, New York… đều có rất nhiều quán cafe, restaurant trên vỉa hè. Chỉ có điều chắc chắn là họ có xin phép và được cấp phép và họ chỉ bán vào một số giờ nhất định.
Ngay ở Hà Nội quán cafe la Terrasse du Metropole ở góc đường Ngô Quyền – Lê Phụng Hiểu của khách sạn Metropole, khách sạn 5 sao đầu tiên và lâu đời nhất Hà Nội cũng bị dẹp đi, mở lại đến 3 lần vì lý do lấn chiếm vỉa hè (hình như đây là quán cafe vỉa hè duy nhất ở Việt Nam có giấy phép).
Nếu thời tiết tốt, không mưa, không quá nóng, quá lạnh, nếu không khí không bị ô nhiễm, ngồi uống cafe, ăn trưa, ăn tối ở vỉa hè, dưới hàng cây xanh là sự kết nối giữa con người với thiên nhiên, cá nhân tôi thấy rất rất dễ chịu, sảng khoái và thơ mộng.
Hình như quán cafe, quán ăn vỉa hè người Việt chúng ta học được từ người Pháp, bởi tổ tiên chúng ta làm gì có vỉa hè. Vỉa hè chỉ xuất hiện từ khi có ô tô, từ khi người ta chia đường phố thành 2 phần: lòng đường và vỉa hè, lòng đường cho xe có động cơ, xe ngựa kéo, còn hè phố cho người đi bộ.
Hình như chúng ta đang đi quá đà và quá máy móc.
Giải pháp hợp lý nhất có lẽ là không cấm tuyệt đối, nhưng phải được cấp phép như đăng ký kinh doanh, như giấy phép xây dựng (đảm bảo thông thoáng hè phố, đảm bảo mỹ quan đô thị), thu tiền nộp ngân sách nhà nước.
Mời các bạn xem các quán cafe, restaurant trên vỉa hè Paris, London, Hambrug, New York.