Giúp mẹ bổ sung vitamin cho bé

Vitamin từ hoa quả hoặc có trong các thực phẩm là những chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là trẻ mới sinh. Mặc dù trong những tuân đầu đời hầu hết nhu cầu dinh dưỡng của bé đều được cung cấp từ sữa mẹ hoặc sữa bột. Nhưng việc bổ sung thêm các loại vitamin cho bé là rất cần thiết để bé có một khởi đầu thật tốt, đồng thời cũng có thể giúp bé có một nền tảng tốt về sức khỏe cũng như dinh dưỡng.
Các vitamin cần thiết cho trẻ sơ sinh
Vitamin cho bé cần được bổ sung thường xuyên và với liệu lượng hợp lý theo chỉ định của bác sỹ nếu không sẽ gây ra vấn đề cho sự phát triển của trẻ. Với sắt là khoáng chất thiết yếu cho bé và hồng cầu, các tế bào não, là thành phần rất quan trọng vào giai đoạn đầu đời của trẻ nếu thiếu sắt có thể gây ra các vấn đề như thiểu năng, bất thường về hành vi của trẻ, thiếu máu.
Ngoài ra cần bổ sung các loại vitamin cho bé như B2 giúp cơ thể bé có thể sử dụng năng lượng từ các chất dinh dưỡng khác, B1 cho hoạt động của thần kinh tốt, giải phóng năng lượng từ carbohydrate, góp phần vào quá trình trao đổi chất và phát triển não bộ của trẻ. Vitamin A là vitamin cho bé rất quan trọng góp phần phát triển toàn diện của các tế bào da, tóc, lớp màng nhày khỏe, đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch và tái sinh sản, phát triển thị giác. B6 là vitamin giúp cho cơ thể tái tạo mô và chuyển hóa chất béo rất có lợi cho sự phát triển thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh. Với B12 là vitamin cho bé cần thiết cho tăng chức năng của hệ thần kinh và tác động đến sự di truyền trong tế bào máu.

 Vitamin C là thành phần cấu tạo nên collagen – một loại protein tạo nên xương, cơ bắp, sụn và các mô liên kết giúp cho các mạch được duy trì, chữa lành vết thương và hấp thụ sắt, chônhs nhiễn trùng cho vết thương. Ngoài ra, D là vitamin cho bé phát triển xương, cung câp và hấp thụ canxi , phốt pho, chống còi xương và cho xương chắc khỏe. Vitamin E bảo vệ vitamin A và các a-xít béo, ngăn chặn vỡ mô, vitamin K tác dụng đông máu.
Một số chất cần thiết cho bé khác
Carohydrate là chất cung cấp nguồn năng lượng giúp trẻ hoạt động và tăng trưởng, đồng thời sử dụng hiệu quả nguồn protein để tạo và tái tạo nên các mô mới cho bé. Hơn nữa đây còn là nguồn năng lượng rất tốt cho não của bé, giúp điều hòa năng lượng, khả năng tập trung cũng như cảm xúc của trẻ với thế giới xung quanh.
I-ốt là một loại chất rất cần thiết cho bé giúp cho các tế bào tăng trưởng và là sự tổng hợp hormone tuyến giáp, gây ảnh hưởng đến não, phát triển cơ bắp, tim, thận và tuyến yên. Nếu thiếu sẽ gây ra những vấn đề về thần kinh và gây nên chứng chậm phát triển trí não ở trẻ.
Bổ dung thường xuyên các dưỡng chất và vitamim cho bé là điều cần thiết trong những tháng đầu đời nhằm tạo nền tảng tốt giúp bé phát triển về sau.