KỸ THUẬT BIỂU DIỄN:

KỸ THUẬT BIỂU DIỄN:
HÀI PHI LÝ VÀ CHÂN THẬT CẢM
(Chia sẻ học thuật nên hơi dài vì sợ hiểu sai lệch.)
Trong kỹ thuật biểu diễn, hài kịch có nhiều phong cách nhưng hiện nay các gameshow đang bùng nổ với thể loại HÀI PHI LÝ.
Đây là phong cách biểu diễn thú vị và sáng tạo, thông minh. Câu chuyện nhất quán với các tình huống phi lý, các mâu thuẫn, xung đột, hành động của nhân vật được over lên, ngoa dụ và ra ngoài phạm trù logic của cuộc sống.
Với nguyên tắc, số nhiều là ĐÚNG. Hài phi lý biến rất nhiều điều PHI LÝ thành CÓ LÝ. Mặc nhiên khán giả sẽ chấp nhận lối tư duy đó, chấp nhận sự PHI LÝ đó là một lối sống, một môi trường, một cách kể chuyện. Họ đủ sự TỈNH TÁO để biết nó là PHI LÝ nhưng họ ĐÓN NHẬN.
Diễn HÀI PHI LÝ khó hay dễ?
KHÓ. Nếu diễn viên yếu về TƯỞNG TƯỢNG. Dựa trên sự TƯỞNG TƯỢNG, diễn viên cho sự sáng tạo mình BAY LÊN thật cao và thật xa logic bình thường. Diễn viên diễn theo cách này phải THÔNG MINH VÀ NHẠY BÉN để phát hiện từ những logic CÓ LÝ trong đời sống luôn ẩn giấu những PHI LÝ như-là-hai-mặt-của-đồng-xu. Khán giả sẽ thú vị và bật cười trước sự THÔNG MINH và TÌM TÒI của diễn viên.
DỄ. Nếu diễn viên diễn quen với phong cách này, hình thành một bản năng diễn xuất, tư duy theo cách PHI LÝ. Vì phi lý nên diễn viên sẽ không bị ràng buộc vào các điều kiện, giới hạn của hoàn cảnh, tình huống và họ không cần phải tư duy theo logic để giải quyết các mâu thuẫn, xung đột trong câu chuyện. Vô hình chung, diễn viên sẽ dễ dãi giải quyết mọi rắc rối trong câu chuyện theo cách PHI LÝ nhất. Mà quên rằng PHI LÝ thật sự cũng cần một LOGIC phi lý.
Ngược lại với HÀI PHI LÝ là phong cách diễn CHÂN THẬT CẢM. Thường được các diễn viên sử dụng trong thể loại kịch tâm lý. Chân thật cảm buộc người diễn viên phải tuân thủ logic tâm lý, hoàn cảnh, tính cách và các mối quan hệ GIỐNG HỆT như đời sống. CHÂN THẬT CẢM như cái kính hiển vi PHÓNG ĐẠI những cảm xúc trong đời sống lên trên sân khấu, và chắt lọc những biểu hiện ĐỘC ĐÁO, SÂU SẮC NHẤT đưa vào trong vở kịch.
Hai phong cách diễn không phân biệt cách nào ĐÚNG, và cách nào SAI. Đối với khán giả, HÀI PHI LÝ và CHÂN THẬT CẢM như hoa hồng và hoa lan. Có người thích cái này, có người thích cái khác.
Tuy nhiên là người diễn viên, là chủ thể sáng tạo, diễn viên phải Ý THỨC được phong cách diễn mà mình đang theo đuổi để vận dụng một-cách-có-ý-thức. Và đạo diễn cũng phải nắm rõ để phối hợp với diễn viên một cách tốt nhất.
Hiện nay, nhiều diễn viên, đạo diễn không phân biệt được hai phong cách diễn, không nắm chắc hai kỹ thuật biểu diễn này và sử dụng lẫn lộn, vận dụng thiếu nhất quán vào vai diễn và tác phẩm. Dễ phát hiện nhất là các tiểu phẩm trong gameshow sử dụng HÀI PHI LÝ và CHÂN THẬT CẢM cùng chung một tiểu phẩm. Các diễn viên mới diễn từng bừng theo phong cách HÀI PHI LÝ, hành động và giải quyết theo PHI LOGIC rồi lại nhanh chóng chuyển sang CHÂN THẬT CẢM với khóc lóc, bi thương, mâu thuẫn rất thực, rất gay gắt, rất logic…
Một tác phẩm thành công là phải làm khán giả TIN vào câu chuyện. Khi TIN rồi họ mới có cảm xúc theo câu chuyện. Với cách diễn không nhất quán, không thuần phong cách, CẢM XÚC của khán giả bị treo lơ lửng và tính thuyết phục cũng như thông điệp của tác phẩm không còn nguyên vẹn giá trị nữa.
Dù bạn là diễn viên học trường lớp hay tự học, cũng nên HIỂU ĐÚNG để đừng LÀM SAI.
Trước tiên phải LÀM ĐÚNG. Sau đó mới LÀM HAY được.
(Đây là ý kiến đúc kết của riêng tui. Rất mong cùng mọi người trao đổi thêm để nâng cao chuyên môn)
See Translation