” MÔI TRƯỜNG “

” MÔI TRƯỜNG ”
Con cá tốt sống trong ao độc cũng chết.
Con cá bệnh sống trong ao lành cũng có thể hồi phục (trừ khi nó bị bệnh hiểm nghèo)
3 lần chuyển nhà của mẹ Khổng Tử:
Lần thứ nhất, mẹ con Mạnh Tử sống gần bãi tha ma. Hàng ngày, Mạnh Tử vẫn thường ra đây nô đùa, Mạnh Tử thường diễn lại những cảnh ông nhìn thấy ở bãi tha ma. Mạnh Mẫu nhận thấy đây không phải là chỗ ở tốt cho con trai mình.
Bà liền chuyển nhà sang một khu phố mua bán sầm uất nhưng tình hình không khả quan cho lắm. Mạnh Tử học cách cân, đong, đo, đếm của những kẻ mua bán, hay khoe khoang đồ của mình.
Lần này, Mạnh Mẫu chuyển nhà đến gần một ngôi trường, Mạnh Tử sống gần đây nên học những khuôn mẫu lễ giáo, học hành chăm chỉ, lúc bấy giờ Mạnh Mẫu mới thở phào: “Đây mới là chỗ ở của con ta”.
Vì vậy, ta nói tiền bạc, vật chất, sự dạy dỗ chỉ là yếu tố khách quan. Bậc cha mẹ nào cũng mong con trở thành người tốt, thành công, nhưng không thể cận kề bên cạnh mọi lúc mọi nơi để chỉ bảo.
Vì vậy, phải chọn môi trường cho con sinh sống và học tập tốt. Bởi môi trường ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức, tư duy của trẻ từ nhỏ, thậm chí ảnh hưởng đến cả định hướng nghề nghiệp, cả cuộc đời của con về sau này.
Đó gọi là “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”
Tính trời sinh âu cũng là hệ quả của sự sắp đặt của con người.
Người ngộ ra thì tự biết khắc phục.
Người chưa ngộ thì để đời thả trôi.
See Translation