Tìm hiểu về nghệ thuật đúc tượng

Tượng đồng luôn là một trong những hình ảnh quen thuộc đối với đời sống cũng như xã hội của người Việt Nam. Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm cũng như đồ dùng bằng đồng trong cuộc sống hàng ngày. Nghệ thuật đúc tượng đồng ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn, khi những đồ đồng thờ cúng được lựa chọn nhiều hơn, dịch vụ đúc tượng đồng chân dung hay tìm mua tranh đồng phong thuỷ ngày càng trở nên phổ biến hơn. 
 
Để có thể đảm bảo đúc tượng đồng thành công với những đường nét tinh xảo, tạo được ấn tượng mạnh mẽ với mọi người thì một trong những bước đầu tiên mà chúng ta không thể bỏ qua chính là lựa chọn nguyên liệu đúc đồng. Tượng đồng nguyên chất có giá trị, độ bền cũng như tuổi thọ cao hơn hẳn so với các dòng sản phẩm chế tác với chất liệu đồng thấp hơn. 
 
Chính vì thế, khâu lựa chọn chất liệu đồng để đúc tượng đồng luôn được đầu tư một cách chi tiết và chính xác nhất. Hàm lượng đồng càng cao thì bức tượng đồng khi được đúc xong càng nặng và có độ tinh xảo cũng như giá trị cao hơn rất nhiều. 
 
Bên cạnh đó, những người nghệ nhân đúc đồng còn yêu cầu ở chất liệu đồng phải thật sạch, tuyệt đối không chứa bất cứ một tạp chất nào mới có thể chế tác và đúc ra những bức tượng đồng ưng ý nhất. 
 
Đúc tượng đồng cũng giống như nhiều nghệ thuật đúc khác, cần phải có khuôn mẫu sẵn để căn chỉnh và đảm bảo hình ảnh bức tượng chuẩn chỉ, chính xác với những đường nét gây ấn tượng mạnh với mọi người.
 
Hầu hết tất cả những nghệ nhân đúc tượng đồng truyền thống đều lựa chọn tạo mẫu trước bằng gỗ, thạch cao hoặc đất sét để đảm bảo những đường nét, sắc thái một cách chân thực nhất. Đây cũng là một trong những bước để những sản phẩm đồ đồng có những đường nét hoa văn tinh xảo nhất. Tạo hình ra những bức tượng đồng tinh tế, chất lượng thường tốn thời gian và cần phải bỏ rất nhiều tâm sức vào đó. 
 
Việc tạo khuôn sẵn cho các sản phẩm tượng đồng cũng là một trong những bước vô cùng quan trọng, đây cũng là công đoạn khó khăn nhất, đòi hỏi người thợ đúc đồng phải có tay nghề cực cao và có được độ chính xác trong quá trình tạo mẫu. Cách tạo khuôn mẫu là cách để chúng ta xác định và căn chỉnh được những đường nét và chi tiết nhỏ nhất trên bức tượng đồng sao cho có sự tinh tế và chỉn chu nhất. 
 
Cuối cùng chính là bước nấu đồng và rót đồng nung vào khuôn, sau đó dỡ khuôn và sửa nguội để hoàn thành bức tượng đồng.